A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm triển khai và thực hiện có hiệu qủa Mô hình “Trường học thông minh”

Năm học 2018-2019 trường THCS thị trấn Phố Lu quyết tâm triển khai và thực hiện có hiệu qủa Mô hình “Trường học thông minh”.

Năm học 2018-2019 trường THCS thị trấn Phố Lu quyết tâm triển khai và thực hiện có hiệu qủa Mô hình “Trường học thông minh”.

Mặc dù biết thực hiện mô hình trường học thông minh trong điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn trang thiết bị máy tính bảng, bảng thông minh, phần mềm hỗ trợ dạy học thông minh là rất khó khăn. Nhưng với sự đồng lòng, chung sức, tất cả vì học sinh thân yêu, tập thể cán bộ, giáo viên nhà đã nỗ lực vượt khó để đem đến cho học sinh môi trường giáo dục hiện đại, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và được sự giúp đỡ của các kĩ sư tin học tập đoàn viễn thông Viettel nhà trường đã tìm được trang mạng xã hội giáo dục trực tuyến viettelstudy là phần mềm miễn phí tốt nhất có thể sử dụng hỗ trợ dạy học cho mô hình trường học thông minh. Ngày 15/01/2019 nhà trường đã phối hợp với trung tâm viễn thông Viettel huyện Bảo Thắng tiến hành lập tài khoản, tập huấn cho giáo viên và học sinh sử dụng thành thạo mạng xã hội giáo dục trực tuyến viettelstudy.

Ngày 13/02/2019 nhà trường đã tổ chức hai chuyên đề: chuyên đề Toán 7 do cô Nguyễn Thị Hồng Liễu thực hiện; chuyên Ngữ Văn lớp 9 do cô Cụ Thị Oanh tổ trưởng tổ Văn sử thực hiện.

Qua dự giờ chuyên đề cho thấy giờ học diễn ra một cách rất nhẹ nhàng, thoải mái, các em học sinh tích cực trao đổi, chia sẻ ý kiến với các bạn trong lớp; chủ động sáng tạo trong các hoạt động học tập khiến các thầy cô hết sức ngạc nhiên.

(Hình ảnh học sinh chia sẻ trong giờ Toán 7)

 

(Học sinh báo cáo kết quả hoạt động nhóm trong giờ Toán 7)

Cô Nguyễn Thị Hồng Liễu giáo viên thực hiện chuyên đề Toán 7 chia sẻ để có được tiết học hiệu quả như vậy là nhờ các thầy cô đã thiết kế video bài giảng, hệ thống câu hỏi, bài tập xuất bản trên mạng giáo dục trực tuyến Viettelstudy cho học sinh tự tìm hiểu, nghiên cứu trước ở nhà. Trang mạng này cho phép cô kiểm soát tiến trình và chất lượng học tập của học sinh để có sự hỗ trợ các em khi cần thiết. Hầu hết học sinh đã tự học và chiếm lĩnh được kiến thức của bài học, trên lớp cô giành thời gian cho các em trao đổi, chia sẻ, đào sâu kiến thức, bổ sung thêm các dạng bài tập nâng cao cho học sinh.

 

 

(Hình ảnh một số bài giảng và một số bài tập nâng cao được cô Nguyễn Thị Hồng Liễu biên tập và xuất bản trên trang viettelstuty)

 

(Video bài giảng do cô Nguyễn Thị Hồng Liễu biên tập và xuất bản trên trang viettelstuty)

 

(Hình ảnh giáo viên kiểm soát việc học tự học của học sinh)

 

Chuyên đề trường học thông Toán 7 và Ngữ Văn 9 của nhà trường đã thành công tốt đẹp là đánh giá của cô Đào Mạnh Thắng Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn đánh giá trong buổi họp rút kinh nghiệm sau chuyên đề. Đồng chí cũng chỉ đạo tổ Bộ môn chung qua dự giờ rút ra bài học kinh nghiệm, tổ chức thảo luận xây dựng 01 chuyên đề tiết học thông minh ứng dụng phần mềm viettelstudy. Sau một thời gian tích cực xây dựng, chuẩn bị ngày 24/2/2019 chuyên đề Hóa 8 đã được cô Nguyễn Thị Thu Hương tổ phó chuyên môn thực hiện giảng dạy tại lớp 8a1.

 

(Hình ảnh trong giờ Hóa lớp 8A1 - Ứng dụng phần mềm Viettelstudy)

          Chuyên đề đã diễn ra rất thành công trên cả sự mong đợi của người dạy cũng như người dự với sự hào hứng, hoạt động rất tích cực, chủ động của các em học sinh lớp 8A1. Kết quả khảo sát sau giờ học 90% học sinh đạt điểm giỏi, 10% học sinh đạt điểm khá.

          Trước sự thành công trong việc ứng dụng phần mềm Viettelstudy vào giangr dạy nhà trường đã mạnh dạn tham mưu với Phòng giáo dục tổ chức chuyên đề Văn học cấp tỉnh ứng dụng phần mềm này. Cô Cù Thị Oanh tổ trưởng tổ Văn sử đã lên lớp dạy chuyên đề với rất nhiều thầy cô giáo cốt trong tỉnh và lãnh đạo các phòng giáo dục huyện, thành phố tham gia dự giờ.

 (Hình ảnh trong chuyên đề Văn cấp tỉnh-Ứng dụng phần mềm Viettelstudy)

 

Trong buổi rút kinh nghiệm sau giờ dạy dưới sự chủ trì của cô Trần Thị Phương Lan – Phó hiệu trưởng trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bảo Thắng chuyên đề đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các thầy cô giáo trong và ngoài huyện đánh giá việc ứng dụng phần mềm Viettelstudy trong giảng dạy:

          “- Giáo viên giao nhiệm vụ trên phần mềm phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh;

          - Ứng dụng phần mềm Viettelstudy trong dạy học có nhiều ưu việt, giáo viên kiểm soát tốt kết quả học tập của học sinh…”.

          Trước sự thành công của chuyên đề Văn cấp tỉnh; ý kiến đánh giá tích cực việc ứng dụng phần mềm Viettelstudy trong giảng dạy cho thấy việc nhà trường ứng dụng phần mềm này để thực hiện mô hình trường học thông minh là lựa chọn đúng đắn. Cô Nguyễn Thị Hằng Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu mỗi tổ chuyên môn thực hiện ít nhất 06 tiết học thông minh ứng dụng phần mềm viettelstudy trong học kỳ II năm học 2018-2019 để nâng cao chất lượng dạy giảng dạy và chuẩn bị tốt cho mục tiêu thực xây dựng thành công mô hình trường học thông minh trong năm học 2019-2020.

Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh chỉ đạo chỉ chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, sự tâm huyết nỗ lực khắc phục khó khăn cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu và sự nghiệp giáo dục của tập thể cán bộ giáo viên, năm học 2018-2019 trường sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả mô hình trường học thông minh trong thời gian tới góp phần xây dựng và củng cố thương hiệu "Giáo dục Bảo Thắng" trên bản đồ giáo dục tỉnh Lào Cai./.

 

 


Tác giả: Trần Anh Tuấn
Nguồn: Trường THCS TT Phố Lu
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 02 : 354
Năm 2020 : 685
Video Clip
Văn bản mới