HỘI NGHỊ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC NĂM HỌC 2018-2019 - TRƯỜNG THCS TT PHỐ LU

Ngày 28/12/2018 trường THCS thị trấn Phố Lu đã tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng năm học 2018-2019 sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học của học kỳ I và nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong học kỳ II.

Hội nghị có mặt đầy đủ 36 Cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường. Tại Hội nghị đ/c Nguyễn Thị Hằng - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá sơ kết học kỳ I với những điểm nổi bật như sau:

Chi bộ, BGH nhà trường tổ chức thực hiện tốt việc học tập, triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp với sự tham gia của 100% cán bộ đảng viên, cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường như: Nghi quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên theo tinh thần Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 10/6/2016 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và đảm bảo an ninh trật tự trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ HK I

Chất lượng giáo dục: Tổng số học sinh được đánh giá: 574/575 HS trong đó:

Về kết quả học tập: Tốt: 146 HS = 25,4%; Hoàn thành: 396 HS = 69%; Có nội dung chưa hoàn thành: 32 =  5.6%. tăng so với cùng kì năm học trước là 3.4%

Về năng lực: Tốt 341 HS = 59,4%; Đạt 198 HS =  35%; Cần cố gắng: 35 HS =  5.6%  tăng so với năm học trước là 3.4%

Về phẩm chất: Tốt 352 HS =  61.3%; Đạt: 191 HS =  33.2%; Cần cố gắng 31 HS = 5.4% bằng so với cùng kì năm trước.

Chất lượng các cuộc thi: Cuộc thi Toán Hoa Kì có 27 HS tham dự thi (hiện chưa có kết quả) về số lượng tăng so với năm học trước 24 HS tăng 800%. Cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp huyện có 7 sản phẩm dự thi đạt 7 giải trong đó 1 Nhất, 1 Nhì, 2 ba, 3 Khuyến khích. So với năm học trước tăng 2 sản phẩm = 40%. Chất lượng giải tăng 2 giải 3 và 3 giải KK.

Danh hiệu thi đua: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập 142 HS= 24,7% ; Hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập 267 HS=46.5%. Tổng số HS nhà trường được khen thưởng là 71.2% tăng so với cùng kì năm học trước là 21 %.

Đối với giáo viên: TS có 30 giáo viên được đánh giá trong đó 2 GV biệt phái: xếp loại chuyên môn Giỏi  27 đồng chí; Khá 03 đồng chí.

Về công chức, viên chức: có 36 đồng chí được đánh giá trong đó 2 GV biệt phái: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 27 đồng chí; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 6 đồng chí; Hoàn thành nhiệm vụ 01 đồng chí. 02 đồng chí lãnh đạo nhà trường đề nghị phòng GD&ĐT xếp loại Hoàn thành xuất sắc.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận sôi nổi, các ý kiến tham luận tập trung vào bàn các giải biện pháp nâng cao chất lượng, bối dưỡng đội ngũ, chất lượng mũi nhọn, chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho HS chấm dứt hiện tượng HS nói tục chửi thề; giải pháp thực hiện nhiệm vụ tạo chuyển biến nổi bật về cảnh quan; xây dựng trường học thông minh ...

Đ/c Nguyễn Thị Hằng - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng kết luận nhấn mạnh nhiệm vụ cần thực hiện ráo riết trong học kì II:

1. Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ bằng các hình thức sinh hoạt chuyên môn phong phú, nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn nghoài việc đánh giá nhiện vụ tuần, tháng, triển khai nhiệm vụ tuần tháng tiếp theo, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học cần đưa những nội dung mới và khó theo định hướng đổi mới của giáo dục; giải các bài tập khó, đề thi HSG bằng hình thức viết tay vào sổ bồi dưỡng chuyên môn ít nhất 1 tháng được hai đề.

2. Làm tốt công tác nêu gương với CB QL, GV, NV theo Quy định 08 của Bộ chính trị. Thực hiện tốt cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tao.

3. Chú trọng giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp có văn hóa cho HS. Tổ chức chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

4. Tổ chức tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về An toàn vệ sinh thực phẩm, về giáo dục kĩ năng sông, phối hợp với phụ huynh trong thực hiện nhiệm vụ; ký cam kết HS không nói tục chửi thể trong nhà trường.

5. Tiến hành sử dụng phần mềm Stady trong trường học thông minh; tập huấn cho giáo viên tạo bài giảng trực tuyến; lựa chọn bài học khó để xây dựng bài giảng mỗi môn 02 bài. Sử dụng tiện ích trong phần mềm kiểm soát việc học tập ở nhà của học sinh. Mua máy tính hoặc máy tính bảng, lắp hệ thống mạng Wifi tốc độ cao.

6. Xây dựng quy hoạch tổng thể cảnh quan nhà trường; tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện an toàn trong trường học. Hướng dẫn học sinh phát hiện những nguy cơ mất an toàn trong nhà trường báo cáo với giáo viên.

7. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; tích cực huy động các nguồn lực vào thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong nhà trường. Thường xuyên công khai các khoản thu đối với các lớp.

Tác giả: Nguyễn Thị Hằng - HT