Hội thảo đổi mới chương trình SGK phổ thông mới

Ngày 29 tháng 3 năm 2018, Trường THCS thị trấn Phố Lu tổ chức buổi hội thảo: Đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông theo đúng văn bản chỉ đạo số 50/PGD&ĐT ngày 9 tháng 3 năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường dự và chủ trì hội thảo có. Tham dự hội thảo có đại diện hội cha mẹ học sinh cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường.

Ảnh: Đồng chí Bùi văn Song ban đại diện hội cha mẹ học sinh phát biểu ý kiến tại hội thảo

Ảnh: Các ý kiến tham luận, góp ý chương trình SGK tại hội thảo

Tại hội thảo đã có rất nhiều ý kiến đóng góp vào chương trình cải tiến, đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông của bộ giáo dục và đào tạo như:

Đối với môn KHTN: Môn Hóa chưa đưa nội dung về chương trình địa phương. Môn Lý 7 nội dung chương trình chưa chi tiết cụ thể như phần mục tiêu cần đạt. Đối với môn Sinh chưa có nội dung chương trình địa phương. Nên đưa những nội dung sau vào các khối lớp. Tìm hiểu thực vật (lớp 6), thành tựu vật nuôi (lớp 7), các hoạt động của con người gây ảnh hưởng tới môi trường (lớp 8), tổ chức tuyên truyền cách phòng tránh biến đổi khí hâu (lớp 9).

Đối với môn KHXH: Môn Lịch sử nên tăng thời lượng phần Lịch sử Việt Nam. Nội dung chương trình ở lớp 6 còn nặng, sắp xếp các chủ đề chưa phù hợp; chưa đưa chương trình địa phương vào lớp 8 và lớp 9. Môn địa lý nội dung và yêu cầu đạt được chưa lôgic( lớp 6); chưa đề cập tới chương trình địa phương.

Môn Tiếng anh: Một số nội dung kiến thức còn dài, nặng đối với học sinh nhất là học sinh lớp 6; kênh chữ nhỏ, trong khi đó lại có quá nhiều kênh hình. Nên tăng 4 tiết / tuần (hiện hành 3 tiết / tuần).

Môn Âm nhạc: Cấu trúc bài chưa hợp lý (còn dài), chỉ để 3 nội dung: kiến thức cơ bản, luyện tập, bài tập vận dụng. Môn Tin: Chưa thể hiện rõ định hướng nghề nghiệp; cần tăng số tiết lên 70 tiết (chương trình hiện hành 52 tiết). Môn Ngữ văn: Một số bài ở lớp 9 đưa xuống lớp 6 là không phù hợp; Đưa thêm một số tác phẩm mới và văn nghị luận vào lớp 6 không phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Môn Toán: Một số nội dung kiến thức chưa phù hợp với học sinh lớp 6.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Hằng kết luận tại hội thảo

Kết luận tại hội thảo đồng chí Nguyễn Thị Hằng bí thư chi bộ; Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: Hội thảo góp ý chương trình sách giáo khoa tại các trường học có ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua ý kiến của các đơn vị Bộ giáo dục đào tạo sẽ điều chỉnh tổng thể bộ sách giáo khoa từ đó các em học sinh sẽ được học tập bộ sách giáo khoa chuẩn. Hướng nghiệp cho các em từ rất sớm phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, của thế giới và phù hợp để xây dựng con người Việt Nam trong thời đại mới. Trở thành những công dân năng động, sáng tạo góp sức xây dựng quê hương. Đồng chí hiệu trưởng nhà trường cũng ghi nhận những ý kiến của các thầy cô giáo, đại diện hội cha mẹ học sinh đồng thời tổng hợp báo cáo các cấp theo quy định./.

Tác giả: Nguyễn Mĩ Linh
Năm 2020 : 642