A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS thị trấn Phố Lu - 60 năm xây dựng và trưởng thành

Từ một mái trường chỉ có 2 lớp gồm lớp 5 và lớp 6 với  41 học sinh, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển. Trường THCS thị trấn Phố Lu đã trở thành ngôi trường có chất lượng giáo dục cao của huyện. Đó là nỗ lực vượt khó, là lòng yêu nghề, nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt của lớp lớp thế hệ các thầy, cô giáo và học sinh của nhà trường đã cùng đắp xây nên thành tích đáng tự hào của ngành giáo dục, khẳng định cho việc nỗ lực, nâng cao chất lượng dạy và học từ thành quả rèn đức, luyện tài của học sinh và các thầy cô giáo.

Năm 1950, Phố Lu hoàn toàn giải phóng. Tháng 11/1959 trường được thành lập với tên gọi Trường Phổ thông cấp 1, 2 Phố Lu, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân thị trấn. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Trường THCS Thị trấn Phố Lu đã vững vàng tiến lên trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển qua nhiều giai đoạn và đã khẳng định được vị trí của mình. Từ đó tháng 11/1959 trở thành một mốc son đáng ghi nhớ trong quá trình ra đời, phát triển của nhà trường và địa phương, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong giáo dục phổ thông xã Phố Lu (nay là thị trấn Phố Lu)

          Ảnh: Ngôi trường những ngày đầu mới thành lập.

    Nhìn lại những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn, thầy và trò nhà trường phải dạy học trong những lớp học tạm, tranh tre, nứa lá.  Đội ngũ giáo viên ít ỏi, phần lớn là các thầy cô miền xuôi tình nguyện lên công tác miền núi, từ Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Phúc... các thầy cô thương yêu đùm bọc học sinh như trong một gia đình. Trải qua thời kỳ chiến tranh khốc liệt, khó khăn gian khổ chồng chất, thầy trò nhà trường vẫn kiên cường bám trụ, giữ trường, bám lớp, vẫn duy trì thực hiện thắng lợi phong trào thi đua" Hai tốt" do Bác Hồ phát động. Sau khi được tái lập, khó khăn vẫn chồng chất, sân trường lầy lội, ngập úng vào mùa mưa, không có chỗ để tổ chức các hoạt động học tập và vui chơi cho học sinh, phòng học dột nát, thầy trò hứng mưa, chịu nắng nhưng không lúc nào hết đam mê học tập, nhiệt huyết giảng dạy. Từ năm (1961- 1974), nhà trường tiếp tục củng cố phát triển mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, các phong trào thi đua sôi nổi của nhà trường liên tục diễn ra. Học tập trường lá cờ đầu Bắc Lý, tiếp tục phát triển trong điều kiện đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhà trường chuyển hoạt động sang thời chiến, thầy và trò vừa học tập vừa đào hầm, làm mũ rơm chống bom bi, trong điều kiện khó khăn thầy trò xác định”: Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt’

    Được thử thách trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước: thực hiện dạy tốt, học tốt, và tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi trên mặt trận văn hóa-giáo dục. Thời gian này có nhiều học sinh và cán bộ, giáo viên của trường tòng quân tham gia diệt giặc, nhiều học sinh ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc. Nhà trường trải qua nhiều lần sơ tán, di chuyển địa điểm học, đảm bảo an toàn, các hoạt động giáo dục vẫn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng; Thực hiện tốt công tác dân vận và sáng tạo, hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, được nhân dân che chở, giúp đỡ và đã trở thành trường phổ thông cấp 2 Phố Lu năm 1963.

    Năm 1975 hòa chung với niềm vui lớn của nhân dân cả nước: Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Vượt khó, thi đua “dạy tốt, học tốt”, hình thành các tập thể, tổ đội, lớp học XHCN. Trường học có đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhiệt tình với công việc, bám trường, bám lớp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cơ sở vật chất khang trang. Nhiều HS trưởng thành đóng góp cho sự nghiệp tái thiết đất nước sau chiến tranh. Đoàn kết, xây dựng các tập thể tiên tiến đã trở thành sức mạnh của  nhà trường. Đến năm 1979 trường có 12 lớp với 335 học sinh, 18 thầy cô giáo. Tháng 11- 1979 chia tách xã Lu, thị trấn Phố Lu trường đổi tên thành trường Phổ thông cấp 2 thị trấn Phố Lu. Từ năm 1980- 1988 thực hiện cải cách giáo dục, trường sát nhập với tiểu học gọi là trường PTCS thị trấn Phố Lu, năm 1989 với 14 lớp, 564 học sinh, 28 thầy cô giáo. Đến tháng 10/1989 trường tách khỏi cấp 1 đổi tên trường THCS thị trấn Phố Lu cho đến ngày nay. Từ năm 1990- 1999 nhà trường phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. có nhiều HS đạt giải quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, nhiều thầy cô được công nhận giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 1999 trường có 24 lớp với 40 thầy cô giáo và hơn một ngàn học sinh. Phong trào học tập của học sinh nhà trường cũng không ngừng đi lên, chất lượng giáo dục nhà trường luôn dẫn đầu trong các đơn vị giáo dục của toàn huyện, tỉnh, nhiều năm liền trường có đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện đạt giải.
             Ảnh: Một buổi trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại trường

Trải qua 60 xây dựng và trưởng thành, nhà trường với 13 thế hệ hiệu trưởng cùng các thế hệ nhà giáo, nhân viên của nhà trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu. Học sinh chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao với nhiều thành tích đáng kể và được các cấp khen thưởng. Đến nay, nay trường THCS thị trấn Phố Lu đã trưởng thành, từng bước khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành giáo dục Bảo Thắng, trở thành một ngôi trường có bề dày truyền thống Dạy tốt, học tốt, một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân thị trấn Phố Lu và các xã lân cận trong khu vực. Trường đã cung cấp một nguồn nhân lực có tri thức, có chất lượng cho quê hương, đất nước. Có rất nhiều học sinh của trường đã trở thành những nhà lãnh đạo, nhà sản xuất kinh doanh giỏi, những cán bộ khoa học tài năng, những thầy thuốc, nhà giáo, sỹ quan quân đội...Trên hành trình ươm mầm tri thức trong suốt chiều dài lịch sử từ khi thành lập. Trường THCS thị trấn Phố Lu luôn phát huy truyền thống “Dạy tốt – Học tốt”, đồng thời tích cực trong phong trào thực hiện mục tiêu “Đổi mới phương pháp dạy và học” theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Để chương trình hành động đi vào thực tiễn, trong những năm qua, nhà trường đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tập huấn tất cả các môn học cho đội ngũ giáo viên; vận dụng các kỹ thuật dạy học mới thông qua phương pháp dạy học kết hợp, trong mỗi bài giảng các thầy, cô giáo có sự kết hợp xâu chuỗi những môn liên quan vào trong môn học chính; lồng ghép việc học tập và làm theo gương Bác với các môn khoa học xã hội như: Văn, Sử, Địa… 

           Ảnh: Hội khỏe phù đổng tại trường THCS TT Phố Lu

Điều này không chỉ tạo ra niềm hứng thú cho mỗi em học sinh, bầu không khí sôi nổi trong mỗi giờ học mà còn mang lại hiệu quả cao trong học tập. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng, hành động và hiệu quả công việc trong đội ngũ thầy và trò nhà trường. Hàng năm, kết quả học sinh xếp loại học lực khá, giỏi từ 70 % trở lên. Xếp loại hạnh kiểm khá, tốt trên 98%, không có hạnh kiểm trung bình. Trường luôn đứng trong tốp đầu trường THCS có chất lượng cao của huyện. Nổi bật qua các thi học sinh giỏi các cấp nhà trường đã có nhiều em đạt thành tích cao trong các cuộc thi. Điển hình như trong năm học 2019- 2019. Cuộc thi Toán Hoa Kì có 27 em tham dự. Kết quả 27 em đều được chứng nhận, trong đó có 1 em vào tốp 5% quốc tế, 4 em được công nhận mức Khá. Cuộc thi Nghiên cứu khoa học có 7 sản phẩm dự thi đạt 7 giải trong đó 1 Nhất, 1 Nhì, 2 ba, 3 Khuyến khích. Kì thi học sinh giỏi cấp huyện từ lớp 6 đến lớp 9 nhà trường đạt 118 giải tăng so với năm học trước 5 giải trong đó đạt 11 giải Nhất, 28 giải Nhì, 46 giải Ba, 32 giải Khuyến khích. Kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 22/29 em đạt giải, trong đó có 4 giải nhì, 8 giải ba và 11 giải KK. Cuộc thi Olimpic Tiếng Anh cấp huyện có 4 học sinh tham gia thi đạt 2 giải Nhì, 2 giải ba.

            Ảnh: Các hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe cho học sinh

Chất lượng giáo dục của nhà trường tăng vượt bậc so với năm học trước thể hiện ở chất lượng mũi nhọn, chất lượng đại trà. Hiện nhà trường có 100% cán bộ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đo có 100% trên chuẩn. Đáng nói là hàng năm  giáo viên nhà trường đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Giáo viên đạt các danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện 95%, cấp Tỉnh (42,9%); nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được các cấp trao tặng giấy khen, bằng khen.
    Một chặng đường đã qua với không ít khó khăn, thách thức. Nhưng với sự nỗ lực của biết bao thế hệ thầy và trò đã làm rạng danh mái trường. Đến nay, bằng sự quyết tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, cơ sở vật chất nhà trường đã có sự thay đổi rõ nét. Ba dãy nhà khang trang, với đầy đủ phòng học, phòng chức năng; hệ thống sân chơi, bãi tập, công trình vệ sinh, đường hoa tự quản, cây xanh, cây cảnh... được quy hoạch khoa học và mang tính thẩm mỹ cao; thiết bị dạy học, hoạt động được trang bị tương đối đầy đủ và hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu dạy học của giáo viên và học sinh. Hiện trường có 636 học sinh, 17 lớp, với 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở trường lớp ổn định góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trong những năm qua, nhà trường đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của mình so với các trường trong địa bàn huyện. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Trong các kì thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, trường đều có các giáo viên tham gia và đạt thành tích cao. Nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, được tặng giấy khen, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, tỉnh. Trong nhiều năm liền nhà trường luôn có học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, quốc gia. Tham gia và đạt giải  trong các cuộc thi Sáng tạo trẻ, Khoa học kĩ thuật, Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các tình huống thực tiễn, cuộc thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng Internet… Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm là 100%, trong đó tỉ lệ học sinh tốt nghiệp khá, giỏi đạt từ 98 % đến 100 %. Trường luôn đứng trong tốp đầu trường THCS có chất lượng cao của huyện.

               Ảnh: Khen thưởng cho các em học sinh tiêu biểu.
Ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được, Nhà trường đã vinh dự được UBND Tỉnh Lào Cai tặng cờ thi đua năm học 2017-  2018; danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc liên tục từ năm học 2013 đến nay; Năm học 2018- 2019 nhà trường đề nghị thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Bảo Thắng được công nhận đạt chuẩn Quốc gia bậc THCS năm 2009. Tự hào với truyền thống vẻ vang đó, thầy và trò Trường Trung học cơ sở thị trấn Phố Lu quyết tâm, không ngừng phấn đấu hơn nữa để giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Đồng thời giữ vững tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, xứng đáng với niềm tin tưởng, sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các thế hệ nhà giáo và học sinh của thị trấn phố Lu huyện Bảo Thắng dành cho. Đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai có hiệu quả về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát huy dân chủ, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện; chăm lo xây dựng đội ngũ, đoàn kết thống nhất, vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, lấy việc tự học, tự bồi dưỡng là giải pháp để nâng cao trình độ; phấn đấu là tấm gương cho học sinh noi theo; tạo dựng được niềm tin, tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ được sự giúp đỡ, ủng hộ mọi mặt của các tổ chức cá nhân để làm tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường; Đồng thời phấn đấu xây dựng trường THCS thị trấn Phố Lu trở thành trung tâm chất lượng cao của huyện.
Kỷ niệm 60 năm thành lập trường là dịp để thầy và trò Nhà trường nhìn về quá khứ rất đỗi tự hào qua từng giai đoạn của lịch sử, cũng là dịp để nhà trường tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã không quản ngày đêm miệt mài, cần mẫn để các thế hệ học trò vươn xa trên hành trình tri thức.
Thanh Nga - TTVHTTTT
 

Tác giả: Thanh Nga - TTVHTTTT Huyện Bảo Thắng
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Huyện Bảo Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Tháng 02 : 360
Năm 2020 : 691
Video Clip
Văn bản mới